Western Electric 300A (1930s)

Western Electric 300A เป็นหลอดเพาเวอร์ไตรโอดที่เป็นตัวตั้งต้นให้กับหลอดเพาเวอร์ไตรโอดยอดนิยมตลอดกาลนั่่นคือหลอด 300B หลอด Western Electric 300A ผลิตออกมาครั้งแรกเมื่อปี 1933 ต่อมาก็ถูกแทนด้วยหลอด 300B ในปี 1938 คุณสมบัติเหมือนกับหลอด 300A ทุกประการ ยกเว้น Guide Pin สำหรับซ๊อกเก็ต bayonet ทำมุมกับขากริดของหลอดเป็นมุม 45 องศา โดยวิศวกรตั้งใจออกแบบให้หลอด 300B สามารถใช้เสียบแทนกับหลอด 205A ได้โดยตรง

อ่านเพิ่มเติม Western Electric 300A (1930s)

Wurlitzer Model 771

Wurlitzer Model 771 (1937) เพาเวอร์​แอมป์โมโนเดิมอยู่ในตู้เพลงระบบหยอดเหรียญ Rudolph Wurlitzer​ 616 ในยุค 1930 ใช้งานร่วมกับลำโพงฟีลด์คอยล์ และกลไลเล่นเลือกเล่นแผ่นเสียง

อ่านเพิ่มเติม Wurlitzer Model 771

Tube Rolling with Cary CAD-805 AE

เพาเวอร์แอมป์โมโนบล๊อก Cary Audio CAD-805 Anniversary Edition ภาคเพาเวอร์เอาต์พุตเป็นเพาเวอร์ไตรโอดขนาดใหญ่ เลือกเล่นได้สองเบอร์คือ 211 และ 845 ขับด้วยด้วยหลอดเพาเวอร์ไตรโอด 300B ภาคปรี 6SN7 และภาคไดร์วของ 300B เป็น 6SN7 หลอดติดเครื่องโดยมากจะใช้หลอดผลิตใหม่ 6SN7 รัสเซีย หลอด 300 จีน และ 845 จีน ดูจากหน่วยก้านทั้งนอกทั้งไส้ในของเครื่องแล้วถ้าอัพเกรดหลอดดีๆคุณภาพเสียงน่าจะไปได้ไกล

อ่านเพิ่มเติม Tube Rolling with Cary CAD-805 AE

NCW 1:1 Isolated Transformer

Isolated Transformer เป็นหม้อแปลงที่แยกขดลวดทางด้านปฐมภูมิ (Primary Section) กับด้านทุติยภูมิ (Secondary Section) การใช้งานมีทั้ง Step-Down, Step-Up และ 1:1 Isolated ตามแรงดันกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ในเครื่องเสียงวินเทจถ้ามาจากอเมริกา หรือญี่ปุ่นจะใช้แรงดันต่ำกว่าบ้านเราโดยจะเป็น 110V กับ 100V ส่วนเครื่องที่มาจากฝั่งยุโรปจะใช้ไฟ 230V เลยไม่ต้องใช้หม้อแปลง แต่…ระบบเครื่องเสียงเป็นที่ยอมรับกันว่า เมื่อเพิ่มต่อผ่านหม้อแปลงแบบ 1:1 Isolated แล้วจะให้คุณภาพของเสียงดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม NCW 1:1 Isolated Transformer

Lenco L75 Corian Plinth

Lenco L75 Heavy Platter เป็นเทิร์นระบบลูกยางขับปรับสปีดผ่านพูลเลย์ทรงกระสวย จัดว่าเป็นเทิร์นคุณภาพดีราคาประหยัด เพลตเตอร์หนักราวๆ 4 กิโลกรัม นักเล่นต่างประเทศชอบรื้อเอาเพลตเตอร์  เมนแบริ่ง มอเตอร์ และชุดลูกยางขับเพลตเตอร์ มาทำเทิร์นคุณภาพสูง โดยใช้ชุดติดตั้งอัพเกรด PTP หรือ Peter Top Plate ซึ่งมีหลายเวอร์ชันมาลงแท่นใหม่ที่มีความหนักแน่นหนา มีทั้งแท่นไม้อัดชั้น ไม้แท้ขุด หินชนวน สำหรับ Lenco L75 PTP แท่นนี้ผมใช้หินสังเคราห์ (Corian) ทำแท่นครับ

อ่านเพิ่มเติม Lenco L75 Corian Plinth

HQD Loudspeaker System

ระบบลำโพง HQD เกิดขึ้นจากนักออกแบบระบบเสียงนาม “Mark Levinson” ในการนำเอาลำโพงที่มีนัยในยุคนั้นมาสร้างเป็นระบบลำโพงชุดขึ้นมาใหม่โดยนำเอา H=Hartley Sub-woofer, Q=QUAD ESL57 และ D=Decca Kelly Ribbon Tweeter มาประกอบกันเป็นระบบลำโพงใหม่ทั้งชุดเรียกว่า HQD Loudspeaker System

อ่านเพิ่มเติม HQD Loudspeaker System

Lansing Iconic with 15 Cells Horn

Lansing Iconic ปกติ​จะใช้​ฮอร์น​ 8​ ช่อง​ H808​ พอมีโอกาสได้เซ็ตอัพระบบลำโพง Cinemeccanica​ ที่ใช้​ฮอร์น​ 15 ช่อง​ ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ เลยเกิดแนวคิดว่าน่าจะเอาฮอร์น​ 15​ ช่อง​ของ​ Cinemeccanica​ มาใช้แท่นฮอร์น 8​ ช่อง​ของเดิม​

อ่านเพิ่มเติม Lansing Iconic with 15 Cells Horn

Marantz Model 1-10 Collector Guide

Marantz เป็นแบรนด์หนึ่งของเครื่องเสียงที่อยู่ยงมาจนถึงทุกวันนี้ ภายใต้ยี่ห้อเดียวกันนี้ผ่านการผลัดเปลี่ยนมาหลายต่อหลายครั้ง สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงวินเทจ Marantz ถือว่าเป็นแบรนด์ระดับท๊อป โดยยกให้เครื่องหลอด Model 1-10 ของค่ายนี้ที่ควรค่าแก่การแสวงหา

อ่านเพิ่มเติม Marantz Model 1-10 Collector Guide

EMT 930st in Ultra Hiend System

มีนักเล่นเครื่องเสียง Ultra Hi-end เพิ่งเอาเทิร์นวินเทจ EMT​ 930st​ เข้ามาในระบบ แต่อยากเล่นปรีโฟโนนอก ก็เลยต้องเตรียม MC SUT Western Electric 618B Silver กับหัวเข็ม EMT TSD15 SFL กับ​VdH​ ติดไปหน่อย เพื่อดูแนวเสียงครับ​

อ่านเพิ่มเติม EMT 930st in Ultra Hiend System

เก็บงาน Lansing Iconic

Lansing Iconic (Replica) เป็นลำโพง​ Field Coil ทั้งระบบต้องมีภาคจ่ายไฟสำหรับขดฟีลด์คอยล์เพื่อสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า​ ผู้ผลิตลำโพงกำหนดให้มีการต่อวงจรต้องอนุกรมขดฟีลด์คอยล์ของคอมเพรสชันไดร์เวอร์กับวูฟเฟอร์​ แล้วใช้ตัวต้านทานคร่อมขดฟีลด์คอยล์ของวูฟเฟอร์เพื่อกำหนดแรงดันตกคร่อม​ แถมภาคจ่ายไฟทำเป็นสายพ่วงออกมาแค่สองเส้น ถ้าจะต่อวงจรตามที่ต้องการ ก็ทำให้มีสายห้อยโยงระยางหลังตู้ไม่เรียบร้อยด้านหลังตู้ ยิ่งตัวต้านทานรักษาแรงดันเกิดความร้อนสูง​ ไปแตะโดนไม้หลังตู้นี่เป็นรอยไหม้กันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม เก็บงาน Lansing Iconic

Vintage Audio Blog by AnalogLism