เก็บมาเล่า หลอดตระกูล 6SN7

Article::Tubes
    หลอดที่น่าสนใจอีกตระกูลก็คือ 6SN7 เป็นหลอดที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นหลอดไตรโอดคู่ มีค่ามิวระดับปานกลาง  ได้รับการพัฒนาขึ้นมาครั้งแรกราวๆปี ค.ศ. 1939 โดยบริษัท RCA ในช่วงการพัฒนาต่อจาก ได้ใช้รหัสในการพัฒนาว่า A4273B และเปิดเผยอย่างเป็นทางการราวๆ ปี ค.ศ. 1941 โครงสร้างเป็นหลอดแก้่วแบบ GT เลยใช้เบอร์หลอดว่า 6SN7GT มีขา 8 ขาจัดตามแบบ 6J5
 
    ปกติเราจะเจอ 6SN7 ที่เป็นหลอดแก้วเสียส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางครั้งที่พบว่ามีตัวถังเป็นเหล็กด้วย ส่วนมากจะใช้ในวงจรขยายคลาสส์เอ และแพร่หลายในเครื่องรับโทรทัศน์ หลอด 6SN7 จัดว่าเป็นเบอร์หลอดที่หาได้ไม่ยากในปัจจุบัน และนิยมใช้ในงานออดิโอเป็นอย่างมาก เนื่องจากไมโครโฟนิคต่ำ โครงสร้างเพลทใหญ่ แข็งแรงมั่นคง มักใช้ในภาคปรีแอมป์เป็นส่วนมาก แถมยังมีตั้งแต่ราคาสบายกระเป๋าไปจนไฮโซสุดๆ ขนาดของหลอดจะมีสามขนาดตามความสูงคือ สูง (มักเรียกว่า Tall Boy บ้านเราเด็กโย่งหรือเปล่า ^_^ ครับ) ขนาดสูง 2 นิ้ว  กลาง จะมีขนาดสูงราวๆ 1 3/4 นิ้ว และ เตี้ย จะมีความสูงประมาณ 1.5 นิ้ว
   6SN7GT/G เป็นเบอร์ดั้งเดิมของหลอดตระกูลนี้เลยทีเดียว จะพบหลอดเบอร์นี้ได้ทั้งสามขนาดเลยครับ หลอด Sylvania แบบ Tall Boy จะมีโครงสร้างเพลทเป็นรูปสามเหลี่ยมสองอัน ยึดไว้ค่อนไปทางด้านบนสุดของหลอด ในเวอร์ชัน GT ที่เป็นเลเบลสีเขียวกลางหลอด และเพลทดำ จะมีชื่อเรียกเฉพาะว่า "Bad Boy" จัดได้ว่าเป็นสุดยอดของหลอดเบอร์นี้ แต่มีหลอดทหารเบอร์ VT-231 ที่คล้ายกับ Bad Boy แต่ราคาต่างกันมาก และหาได้ง่าย พึงระวังการย้อมแมวด้วยครับ  เวอร์ชันถัดมาของ Sylvania จะเป็น GTA และ GTB จะมี Top Getter  และมีเคลือบเงิน (เรียกว่า "chrome top") หลายๆยี่ห้อจะใช้โครงสร้างแบบนี้
    แต่มีโครงสร้างแตกต่างออกไปอีกถ้าเป็นหลอดของ Tung Sol 6SN7GT เป็นหลอดขนาดกลาง มีเพลทเป็นสามเหลี่ยมเหมือนกัน ใช้การยึดด้านบนหลอดคล้ายๆกับ Sylvania แต่จะมีแผ่นไมกากลมๆสองอันอยู่ด้านบนของเพลท คล้ายหูของมิกกี้เมาส์ จึงเรียกว่า "Mouse Ear" ถือว่าเป็นหลอดที่น่าเก็บเหมือนกัน
    สำหรับ RCA ในเวอร์ชัน GT จะพบได้ทั้งขนาดกลาง และเตี้ย จะมีการพ่นสารเคลือบกันความถี่วิทยุสีเทาๆไว้ด้านในหลอดด้วย ส่วนหลอด GE และ Kenrad ก็จะคล้ายๆกันแต่จะพ่นสารเคลือบสีเข้มกว่ามาก ปกติเพลทจะเป็นสีดำ
    หลอดทหารเบอร์ VT-231 เป็นที่ต้องการมากพอสมควร ส่วน Sylvania แบบที่หากันมากๆจะเป็นหลอดปี 1940 แบบมีฐานเป็นนิเกิล ส่วน Tung Sol จะหาหลอดที่เป็นรูปไข่แก้วสีดำ ใครเจอหลอดเข้าข่ายแบบนี้ก็เก็บได้เลยครับ
   6SN7GTA/GTB เป็นเวอร์ชันปรับปรุงล่าสุด โดยปรับปรุงในเรื่องของการทนแรงดัน อัตรากำลังของเพลท เพื่อนำไปใช้งานขยายในโทรทัศน์ที่มีแรงดันพัลซ์สูงถึง 1500 โวลต์ และกำลัง 7 วัตต์ สำหรับการใช้งานเบอร์นี้ทางด้านงานออดิโอ ไม่มีจุดด้อยหรือจุดเด่นใดๆ เบอร์นี้มักพบเป็นหลอดเตี้ย แต่ก็มีบางยี่ห้อที่ใช้โครงสร้างแบบ Tall Boy เช่น Raytheon เป็นต้น หลอดของ Sylvania จะมีเพลทสามเหลี่ยมเช่นกันแต่ยึดค่อนมาด้านล่าง เพลทยังคงเป็นสีดำสำหรับ GTA
   สำหรับ RCA จะเป็นเพลทเรียบสีดำ และ GE จะเป็นเพลทสีเทา หลอด GTA ของ Sylvania จะมีเลเบลเป็นสีเขียว และมี Getter ขนาดใหญ่เป็นมันเงา ส่วน GTB จะคล้ายๆกับ GTA แต่จะมีเลเบลเป็นสีเหลือง หรือสีแดง หลอดที่ผลิตโดย Sylvania ก็จะมียี่ห้อ Zenith, Philco และ Motolora ฐานของหลอดปกติจะเป็นสีดำ แต่จะมีเป็นสีน่้ำตาลบ้างเช่น RCA จะมีสีน้ำตาลเข้ม , GE จะมีสีน้่ำตาลอ่อน เป็นต้น โดยหลอดฐานสีน้ำตาลมักเป็นหลอดทหาร โดยจะถูกออกแบบมาเพื่อให้่ทนต่อความร้อน ความชื้น ป้องกันเชื้อรา
    6SN7W / WGT / WGTA เป็นหลอดทหารเลยครับ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไป จะมีโครงสร้างเพลทแข็งแรงแน่นหนา แผ่นไมกาหนาปึ๊ก และฐานหลอดเป็นสีน้ำตาล เพลททรงสามเหลี่ยม และเป็นเพลทดำ หลอดเบอร์นี้จะผลิตโดย Sylvania และนำไปตียี่ห้อไม่เว้นแม้แต่ของ RCA ทั้ง WGT และ WGTA ทั้งหมดฐานหลอดจะเป็นสีน้ำตาล ยกเว้นหลอดที่ผลิตหลังปี 70 และ 80 จะเป็นฐานสีดำ หลอดเบอร์นี้จัดว่าเป็นหลอดที่น่าเก็บเช่นกัน สุ้มเสียงดีเยี่ยม อายุการใช้งานยาวนานสมเป็นหลอดทหาร
   ECC32 และ ECC33 เป็นเบอร์หลอดทางยุโรปสำหรับเบอร์ 6SN7GT มักผลิตโดย Mullard หรือ Brimar ในประเทศอังกฤษ มีความสูงของหลอดระดับกลาง แต่จะมีความอ้วนของตัวหลอดมากกว่า บางครั้งจะพบว่ามีการเคลือบสารป้องกันสีเทาๆไว้ ทำให้มองไม่เห็นเพลท หลอดที่หายากๆจะเป็นทรงไข่เช่น ของ Cossor, Marconi, Osram, Mullard และ Brimar หลอดเบอร์นี้จัดได้ว่าเป็นหลอดเสียงดีเยี่ยมในตระกูลเลยทีเดียว มักจะสกรีนเบอร์หลอด ECC32, ECC33, หรือมี 6SN7GT ประกบกับเบอร์ทางยุโรปด้วยเลย เวอร์ชันเก่าๆจะมีรหัสวันที่ และรหัสโรงงานด้วย
   CV1988 เป็นหลอดทหารอีกเบอร์ที่มีคุณภาพสูง ผลิตในยุโรปตะวันตก บางครั้งอาจจะเจอหลอดเบอร์นี้ผลิตในอังกฤษโดย Mullard หลอดจะมีขนาดกลาง ฐานหลอดเป็นสีน้่ำตาลเข้ม จะเคลือบสารป่้องกันสีเทาปิดทำให้มองเพลทไม่เห็น
   5962 เป็นหลอดเกรดอุตสาหกรรม และถือเป็นพรีเมียร์เกรดของหลอดตระกูลนี้ ปกติจะเป็นหลอดของ RCA ฐานหลอดสีแดง ขนาดหลอดเตี้ย และมีแท่งรองรับแผ่นไมกาสี่มุมทั้งแผ่นไมกาบนและล่าง อายุการใช้งานของไส้หลอดยาวนานถึง 10,000 ชั่วโมง หลอดฐานแดงจะผลิตโดย RCA ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Tung Sol, GE และ Raythoen ส่วนหลอดที่มีฐานสีน้ำตาลเช่น CBS/Hytron และ Sylvania ก็คาดว่าผลิตโดย RCA เช่นกัน หลอดเบอร์นี้เจอแล้วเก็บได้เลยไม่ต้องคิด อิ อิ ถ้าอัฐพอนะครับ
   6N8S (6H8C) เป็นหลอดรัสเซียที่ใช้งานแทน 6SN7 ได้เลย ขนาดหลอดจะเป็นขนาดกลาง ฐานหลอดสีดำทำจากพลาสติค Getter เป็นสี่เหลี่ยมทึบ โดยมากจะผลิตจาก Reflector Corp (หรือ Sovtek), Novosibisk